Dấu hiệu sớm sa sút trí tuệ không nên bỏ qua

Thứ hai - 23/05/2016 15:45
Sa sút trí tuệ là sự rối loạn của não bộ làm con người suy giảm chức năng trí nhớ và chức năng nhận thức trước đây của mình dẫn đến cản trở cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là những dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ không nên bị bỏ qua:

1. Mất trí nhớ ngắn hạn

Những người có nguy cơ sa sút trí tuệ có thể nhớ những điều trong quá khứ nhưng họ không nhớ những việc xảy ra cách đây vài giờ, tình trạng này gọi là mất trí nhớ ngắn hạn. Đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo của sa sút trí tuệ.

2. Khó giao tiếp

Một số người có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng câu đúng khi giao tiếp hoặc có xu hướng quên những từ ngữ phổ biến được sử dụng trong giao tiếp.

3. Thay đổi tâm trạng

Mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến thay đổi tâm trạng, nếu bạn rơi vào tình trạng cực đoan và có những hành vi trầm cảm và gây hấn, điều đó có thể do bạn bị ảnh hưởng bởi chứng sa sút trí tuệ.

4. Thờ ơ

Nếu một người đột nhiên trở nên thờ ơ, mất hứng thú trong hầu hết các hoạt động hàng ngày, họ cần được kiểm tra về trí nhớ.

5. Khó thực hiện các nhiệm vụ

Khi một người trở nên khó thực hiện các hoạt động hàng ngày và những nhiệm vụ bình thường mà họ từng làm một cách dễ dàng trước đây, đó có thể là dấu hiệu sa sút trí tuệ.

6. Lú lẫn

Biểu hiện của tình trạng này là nhầm lẫn trong khi thực hiện những nhiệm vụ dễ dàng, không hiểu những chuyện đơn giản, bối rối khi ai đó cố gắng nói chuyện cùng.

7. Lặp lại hành động

Một người cũng được coi là có dấu hiệu sa sút trí tuệ nếu thường xuyên lặp lại một hành động vừa kết thúc hay vẫn tiếp tục nói những điều đã nói trước đó.

8. Mất phương hướng

Người có nguy cơ sa sút trí tuệ có thể bị mất phương hướng và thậm chí trong những trường hợp nặng còn quên mất địa chỉ nhà, nơi làm việc. Đây là một dấu hiệu không nên bỏ qua.

Theo Hà Ngân
dantri.com.vn

Tác giả bài viết: Hà Ngân

VĂN BẢN

KHCM- TL

Kế hoạch chuyên môn

BDTX

BDTX Công văn

THỜI KHÓA BIỂU SỐ 5 ÁP DỤNG TỪ 16 THÁNG 01 NĂM 2017

Thời khóa biểu số 5 năm học 2016- 2017

THỜI KHÓA BIỂU SỐ 3 ÁP DỤNG TỪ 10 THÁNG 10 NĂM 2016

Kế hoạch thi GVDG

Công văn phòng GD&ĐT

BDTX

BDTX Gửi các tổ

CVHSG

công văn thi Học sinh giỏi

Thời khóa biểu số 1 năm học 2016- 2017

VBT

BÁO CÁO TỔNG KẾT NĂM HỌC 2015 - 2016; PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2016 - 2017

Số 13/BC-CĐCS

Báo cáo một số hoạt động của Công đoàn Năm học 2015-2016

Thời khóa biểu số 6 -từ 11-1-2016

Thời khóa biểu số 3

TKB

THOI KHOA BIEU SO 2 MOI (Áp dụng từ 28/9/2015)

VBT

BÁO CÁO SƠ KẾT VIỆC “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH”

Cảm nhận, đánh giá chung của bạn về giao diện website phiên bản mới?