BÁO CÁO CHUYÊN MÔN THÁNG 01/2017

Thứ ba - 04/04/2017 07:10
   UBND HUYỆN THẠCH HÀ
TRƯỜNG THCS THẠCH LẠC

    
 

           Số: 01 /BCCM-TL 
                     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
                                 
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
                     


        Thạch Lạc, ngày 21 tháng 01 năm 2017
 
BÁO CÁO
Về việc hoạt động chuyên môn tháng 01/2017,
triển khai nhiệm vụ chuyên môn tháng 02/2017

Phần I
SƠ KẾT CÔNG TÁC THÁNG 01 NĂM 2017
I. Một số hoạt động trọng tâm:
1. Bồi dưỡng kiến thức học sinh về tục lễ ngày tết cổ truyền dân tộc; giáo dục các em về các kỹ năng sống của con người Việt. Tôn vinh vẽ đẹp của các tục lễ trong dịp tết.
2. Tổ chức thi khảo sát chất lượng học kỳ 1;
        3. Hoàn thành đánh giá, xếp loại học kỳ I cho học sinh. Phân công chuyên môn học kỳ II;
        4. Tổ chức thao giảng, thăm lớp dự giờ;
        5. Tổ chức kỳ thi học sinh giỏi IOE cấp huyện vào ngày 14 tháng 1;
        6. Hoàn thành một số hồ sơ đánh giá KĐCLGD;
        7. Rà soát đánh giá các tiêu chí về trường chuẩn quốc gia; tham mưu với địa phương để xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường.
        9. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa: Ca múa hát sân trường vào chiều thứ 4 ngày 18/ 1;
        10. Triển khai dạy học chương trình kỳ II bắt đầu từ ngày 16 tháng 1 năm 2017, tuy nhiên các môn đã hoàn thành chương trình trước thì tiếp tục dạy không chờ đến ngày 16/1.
II. Đánh giá các hoạt động sư phạm của nhà giáo.
1.     Thực hiện nề nếp kỷ cương hành chính:
        Nhìn chung đa số CB, GV thực hiện tốt nề nếp kỷ cương trong nhà trường, có ý thức, tinh thần thái độ đối với công việc, quan tâm đến học sinh; Đa số học sinh thực hiện tốt nội quy nhà trường. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại một số CB, GV chậm tiết (không nhớ lịch dạy), đổi giờ rồi không dạy được ảnh hưởng đến tiến độ chương trình và chất lượng giờ dạy.
2.     Thực hiện nội dung, chương trình, kế hoạch dạy học:
        - Đảm bảo tiến độ chương trình, đến tuần 19 tất cả các môn hoàn thành chương trình học kỳ 1.
- Nhà trường đã tiến hành chỉ đạo tổ chuyên môn tổ chức họp tổ đánh giá nhận xét cụ thể từng đồng chí và xây dựng chỉ tiêu học kỳ II.
- BGH nhà trường cùng với tổ chuyên môn đã trực tiếp kiểm tra công tác soạn bài, thực hiện quy chế chuyên môn của giáo viên nhìn chung giáo viên soạn bài đầy đủ, kịp thời trước khi lên lớp, đúng phân phối chương trình, nhiều giáo viên có cố gắng trong soạn bài theo hướng đổi mới phương pháp. Tuy nhiên bài soạn của một số giáo viên chưa tốt, ôm đồm kiến thức, dàn trải, không làm rõ trọng tâm.
3.   Giảng dạy:
          - Đánh giá chung:
Giáo viên có nhiều cố gắng trong việc tổ chức các hoạt động trên lớp, nề nếp dạy học tốt, trình bày bảng khá cẩn thận, nhiều giáo viên quan tâm đến đổi mới phương pháp dạy học, tạo được không khí, khuyến khích học sinh tham gia học tập. Tuy vậy, đổi mới phương pháp tổ chức dạy học còn chậm, việc chuyển giao nhiệm vụ học tập cho học sinh còn hạn chế. GV chưa chú ý nhiều đến khó khăn của HS trong học tập để giúp đỡ. Việc rèn kỹ năng giao tiếp cho học sinh hạn chế. Nhiều giáo viên chưa phát huy tính tích cực và tạo hứng thú cho học sinh trong tiết dạy. Khả năng bao quát lớp yếu. Một số tiết dạy giáo viên chưa đưa ra được các kiến thức cần bổ trợ, hoạt động hướng dẫn ở nhà chưa được chú ý.
4.Công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh:
- Ra đề bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng; phù hợp với từng đối tượng học sinh khác nhau trong các bài kiểm tra thường xuyên và định kỳ, đặc biệt là đề kiểm tra học kỳ 1 phù hợp đối tượng học sinh. Coi thi, chấm thi các bài kiểm tra viết một cách nghiêm túc, đánh giá đúng kết quả thực chất của học sinh.
- Công  tác gọi bài cũ, kiểm tra việc học bài ở nhà được tiến hành thường xuyên ở các tiết dạy. Nhìn chung học sinh làm bài tập và học bài cũ ở nhà khá chu đáo.
5. Việc chấm chữa bài, ghi điểm:
- Thống kê SMAS:
Giáo viên chủ nhiệm và bộ môn vào điểm kịp thơi. Tổng kết xếp loại khá chính xác, khách quan. Tuy nhiên trong sổ điểm lớn một số giáo viên ghi xếp loại sai quy chế như cô: Huyền 6A; cô M. Thủy 6B; thầy Tâm 7B; Cô Nguyệt 9A; thầy Cao Cường 9B.
         - Đánh giá chung:
Chấm chữa bài tương đối nghiêm túc, nhận xét bài làm có tính động viên và đưa ra hướng khắc phục tồn tại cho học sinh đặc biệt là trong việc chấm chữa bài bồi dưỡng học sinh giỏi. Hoàn thành tổng kết điểm học kỳ 1.
 6.Công tác thăm lớp dự giờ:
Tổng số
tiết dự giờ
Phân loại (chia ra)
 ( G, K, TB, CĐ )
Tên GV dự nhiều
(số tiết )
Số tiết dự giờ
bình quân
54 G 20 TB 0  P. Hương (6 tiết); T. Viết Cường 7 tiết.               
 3,0 tiết/GV
K 34 0
- Số tiết dự giờ trong tháng theo kế hoạch của tổ:
        - Đánh giá chung:
Nhìn chung số tiết thăm lớp dự giờ chưa đạt chỉ tiêu; bình quân 3 tiết/giáo viên/tháng (Tháng 01 tập trung cho kiểm tra học kỳ 1). Sau dự giờ có nhận xét đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm cho đồng nghiệp, bản thân.
Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số giáo viên chưa tích cực góp ý cho đồng nghiệp sau giờ dạy, góp ý chưa kịp thời, đánh giá giờ dạy đang còn qua loa, nặng tính nể nang.
7.   Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi; giúp đỡ học sinh yếu kém:
        - Thống kê BDHSG, PĐ:
  Số buổi theo KH Số buổi thực hiện Lý do không thực hiện Gv vi phạm
BD HSG 12 10 Giáo viên ốm.  
Phụ đạo 50 50    
          - Thống kê CLB Toán,Văn học, Tiếng anh:
CLB Số bài tham gia Số bài có chất lượng Cá nhân tiêu biểu
Toán 25 15  Hồ Văn Đằng 9A, An Ban 9A.
Văn học 22 9 Dương Thị Hằng 9A
Tiếng Anh 18 12 Nguyễn Thị Khánh Linh 9A
        - Tổ chức thi IOE cấp huyện vào ngày 14/1/2017 đạt kết quả khá cao. Tiếp tục bồi dưỡng cho học sinh khối 9 để dự thi IOE cấp tỉnh.
        - Đánh giá chung:
+ Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi: Trường đã tích cực triển khai bồi dưỡng học sinh giỏi các môn Ngữ văn, Toán, Anh văn lớp 8. Tích cực động viên học sinh tăng cường ôn luyện. Giáo viên có ý thức và trách nhiệm của mình trong công tác BDHSG. Tham gia thi học sinh giỏi IOE cấp huyện đạt kết quả cao. Học sinh tham gia tích cực vào các hoạt động của 3 câu lạc bộ. Có nhiều bài viết và bài giải có chất lượng.
+ Công tác ôn tập cho học sinh lớp 9 và phụ đạo học sinh yếu kém: Nhà trường đã xây dựng kế hoạch lên lịch buổi chiều vào các ngày trong tuần và giáo viên thực hiên nghiêm túc theo kế hoạch của nhà trường. Gv đã tích cực ôn tập hệ thống lại kiến thức của học kỳ 1 để chuẩn bị tốt cho kỳ thi khảo sát chất lượng học kỳ 1. Ban giám hiệu thường xuyên theo dõi và kiểm tra hoạt động dạy học buổi chiều.
9. Công tác tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.
- Chuyên đề, ngoại khoá thực hiện trong tháng :                                    
Tên chuyên đề, ngoại khoá Giáo viên /cấp thực hiện Bộ môn
Phổ biến giáo dục pháp luật: Thực hiện các quy định về sử dụng, mua bán pháo nổ, thả đèn trời… Thầy Trung TPT Đội.
 - Cấp trường
 
Ngoại khóa: Phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng. Mừng Đảng, mừng xuân Đinh Dậu. Thầy Tân hiệu trưởng nhà trường.
 
 - Cấp trường
 
Chuyên đề: Giúp học sinh lớp 9 viết tốt bài văn nghị luận Văn học Bùi Thị Thu Ngữ Văn
Chuyên đề: Một số thủ thuật Production trong phần Listen and read Nguyễn Thị Lương Anh văn
Chuyên đề: Giáo dục an toàn điện cho học sinh. Trương Quang Tâm Công nghệ
- Sinh hoạt chuyên môn trên “Trường học kết nối” đến tháng 01/2016:
+ Số khóa SHCM: 15      + Số sản phẩm: 8
        - Đánh giá chung:
Các tổ đã triển khai các chuyên đề bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho CB giáo viên, dạy học theo chủ đề, bàn biện pháp nâng cao chất lượng dạy học. Đặc biệt là qua các nhận xét góp ý cho đồng nghiệp giáo viên nâng cao và hoàn thiện bài dạy một cách tốt hơn. Tiêu biểu là thầy giáo Phan Anh Chiến, Cô giáo Dương Thị Thủy.
Công tác tổ chức tiển khai các chuyên đề diễn ra theo đúng kế hoạch của nhà trường và đạt hiệu quả cao, phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ trước mắt, tích cấp thiết của chuyên đề. Các giáo viên được phân công báo cáo chuyên đề chuẩn bị bài chu đáo, GV tham gia học tập nghiêm túc. Chủ động dành thời gian tự học, tự nghiên cứu, tham gia sinh hoạt chuyên môn trên diễn đàn “Trường học kết nối” nên đã một số đồng chí đã có sản phẩm gửi lên diễn đàn có chất lượng.
Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn đang tồn tại một số giáo viên còn hạn chế trong công tác tự học, tự bồi dưỡng, tham gia sinh hoạt chuyên môn trên diễn đàn “Trường học kết nối”
       10. Thực hiện các qui định về chuyên môn:
       - Kiểm tra hồ sơ:
Hồ sơ Nhận xét
Sổ điểm Bảo quản tốt, sử dụng đúng quy chế, giáo viên vào điểm, điểm diện kịp thời. Hoàn thành tổng kết điểm, xếp loại học sinh học kỳ 1 đúng quy chế.
Sổ đầu bài Ghi chép đầy đủ, phù hợp với lịch báo giảng, nhận xét cụ thể, rõ ràng. Giữa nhận xét và xếp loại khá phù hợp, giáo viên chủ nhiệm nhận xét chi tiết vào cuối tuần. Các môn hoàn thành chương trình học kỳ 1 đúng tiến độ.
Hồ sơ thiết bị GD Đầy đủ các loại. Bảo quản tốt. Tồn Tại: Cập nhập trên bảng tin đăng ký sử dụng chưa kịp thời.
          - Thanh kiểm tra chuyên đề, toàn diện:
 
TT
 
Họ và tên GV
KT Toàn
diện
KT chuyên đề
 
XL Chung
PP SDTB CNTT QC Khác  
1 Thái Thị Nhung   X X   X   T
2 Dương T Thanh Huyền X X   X     K
        11. Công tác chủ nhiệm lớp
        - Thống kê công tác chủ nhiệm lớp:
GV chủ nhiệm Lớp Số buổi SH Nhận xét Ghi chú
Dương Huyền 6A 17 Tích cựu tham gia SH cùng với lớp.  
Nguyễn T M Thủy 6B 16 Quan tâm đến lớp, SH đều đặn.  
Thái Thị Nhung 7A 14 Tích cựu tham gia SH cùng với lớp  
Trương Quang Tâm 7B 12 Sinh hoạt với lớp có chất lượng.  
Dương Thị Thủy 8A 10 Số buổi SH chưa đảm bảo 3 buổi/tuần.  
Trần Thị Quỳnh Trang 8B 11 Số buổi SH chưa đảm bảo 3 buổi/ tuần.  
Võ Thị M Nguyệt 9A 12 Tích cựu tham gia SH cùng với lớp  
Nguyễn Cao Cường 9B 13 Quan tâm đến lớp, lớp tiến bộ rõ rệt.  
        - Đánh giá chung:
        Giáo viên chủ nhiệm đa số tích cực bám lớp, bám trường, có kế hoạch cụ thể cho từng tháng, từng tuần. Có các hoạt động lồng ghép các nội dung của nhà trường vào các hoạt động NGLL. Thực hiện tốt công tác ổn định nề nếp học tập chính khóa và ôn tập buổi chiều. Hàng tuần ban giám hiệu đều có sự theo dõi công tác giáo viên chủ nhiệm của các lớp và niêm yết công khai tại văn phòng nhà trường.
 12. Việc sử dụng phòng học bộ môn, phòng chức năng, trang thiết bị phục vụ dạy học:
- Thống kê việc đăng ký và sử dụng TBGD của giáo viên:
Số lượt sử dụng Số tiết dạy ứng dụng CNTT Cá nhân tiêu biểu Cá nhân hạn chế
250   Viết Cường, Cao cường, C Hằng, C Nhung
- Đánh giá chung:
Phần lớn, giáo viên đã có ý thức sử dụng đồ dùng dạy học, tần số sử dụng đồ dùng dạy học khá cao. Đầu tháng giáo viên đều lên Lịch đăng ký sử dụng thiết bị khá chu đáo. Hạn chế: một số giáo viên đăng ký mượn thiết bị nhưng không sử dụng.
        13. Hoạt động giáo dục NGLL, Công tác đoàn đội, công tác thanh thiếu niên chữ thập đỏ.
- Các hoạt động khác đã triển khai:
Nội dung Đối tượng tham gia Số lượng Kết quả Ghi chú
1. Chăm sóc bồn hoa cây cảnh, phong quang trường lớp, múa hát sân trường, chăm sóc đài tưởng niệm liệt sỹ xã Thạch Lạc, Di tích Chùa sò. HS 8 lớp Tốt  
2. Phổ biến giáo dục pháp luật: Thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng pháo nổ. HS 8lớp Tốt  
3. Tổ chức quyên góp ủng hộ học sinh nghèo ăn tết. HS 8 lớp Tốt Gần 3 triệu đồng
        - Đánh giá chung:
Thực hiện các hoạt động theo đúng kế hoạch. Nề nếp, vệ sinh tại đảm bảo. Nhiều Chi đội rất có ý thức trong việc chăm sóc và trồng thêm các bồn hoa cây cảnh, tôn tạo cảnh quan sư phạm nhà trường, bàn giao các công trình phần việc măng non.Tiểu biểu Chi đội 8A,7B...);
14. Công tác KĐCLGD:
Nhà trường đã phân công cụ thể cho từng cá nhân và các bộ phận thu thập minh chứng theo kế hoạch đầu năm. Tiến hành sắp xếp hồ sơ theo nhóm chức năng nhiệm vụ mà phòng đã chỉ đạo. Giáo viên đã có ý thức lưu trữ minh chứng các hoạt động nhà trường. Đánh giá và cập nhật các minh chứng lên phần mềm trực tuyến.
        II. Đánh giá kết quả hoạt động của các tổ chuyên môn, tổ văn phòng.
1. Các tổ chuyên môn:
Các tổ đã triển khai sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo đúng quy định, các buổi sinh hoạt đã tập trung vào bàn biện pháp nâng cao hiệu quả giờ dạy cho giáo viên, bàn phương pháp giảng dạy các bài thao giảng trong tháng. Trong quá trình báo cáo chuyên đề các giáo viên đã nêu cao tính phản biện nội dung nên đã  phát huy tinh thần trách nhiệm của các GV trong tổ, đồng thời  đánh giá ý thức trách nhiệm của GV trong việc tự học tự bồi dưỡng. Các thành viên trong tổ bước đầu nắm cơ bản cách thức tham gia sinh hoạt chuyên môn trên “Trường học kết nối” và có một số sản phẩm có chất lượng được gửi lên diễn đàn.
Nhà trường đã chỉ đạo các tổ tiến hành thanh kiểm tra, thanh tra đúng kế hoạch. BGH tăng cường công tác kiểm tra giáo án dạy BDHSG, Phụ đạo học sinh Yếu-Kém, nhập điểm trên hệ thống SMAS, sử dụng thiết bị dạy học. Việc kiểm tra đã có tác dụng thực sự, giúp giáo viên nhận rõ những ưu điểm và hạn chế trong giảng dạy và thực hiện quy chế chuyên môn của mình: Giáo viên có đầu tư cho bài soạn, nhiệt tình, say mê tìm giải pháp để cuốn hút học sinh học tập. Việc sử dụng thiết bị dạy học tương đối hiệu quả.
2. Tổ văn phòng:
- Việc xây dựng, quản lý hồ sơ nhà trường đúng theo quy định. Nhận và lưu trữ công văn đi và đến kịp thời và cập nhật vào hồ sơ sổ sách văn phòng.
- Việc quản lý sách, thiết bị phục vụ dạy học khá tốt.
- Thực hiện tốt công tác trực hành chính theo kế hoạch nhà trường.
        III. Các hoạt động khác:
        1. Chế độ thông tin báo cáo của các bộ phận chuyên môn kịp thời.
        2. Công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên được lên kế hoạch hàng tháng.
3. Đăng tải các kế hoạch đầu năm trên trang thông tin điện tử của trường.
Phần II
NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM THÁNG 02/2016
Chủ đề: Thi đua lập thành tích “Mừng Đảng, mừng xuân”
1. Về chuyên môn
1.1. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tạo nhiều sân chơi trí tuệ cho học sinh. Động viên học sinh tham gia tích cực  câu lạc bộ Toán học, Văn học, Tiếng Anh;
1.2. Duy trì tốt nền nếp chuyên môn sau dịp nghỉ tết Bính Thân, thực hiện đúng tiến độ chương trình. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đặc biệt là đối tượng học sinh yếu;
1.3. Tăng cường thao giảng, thăm lớp dự giờ; Thanh tra – kiểm tra đột xuất và định kỳ, đặc biệt là công tác dạy ôn tuyển sinh lớp 10;
1.4. Tiếp tục triển khai kế hoạch kiểm tra kỳ II, nhập điểm học kỳ 2 vào phần mềm SMAS;
1.5. Tăng cường công tác BDHSG  khối 8, Giải toán qua mạng lớp 6,7,8,9, IOE lớp 9 dự thi cấp tỉnh;
1.6. Triển khai các chuyên đề về bồi dưỡng kiến thức để giáo viên tham gia dự thi lý thuyết GVG cấp huyện vào 16/2/2017.
1.7. Giáo viên kiểm tra bài tập về nhà của học sinh trong dịp nghỉ tết Nguyên Đán;
2. Công tác khác:
- Tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho học sinh nghèo mừng Xuân Bính Thân; Tổ chức tết trồng cây sau tết;
- Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là giáo dục an toàn giao thông. Lồng ghép nội dung phổ biến giáo dục pháp luật, an ninh biển đảo với các môn học và hoạt động NGLL;
- Tổ chức cho học sinh và giáo viên ký cam kết  thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong dịp tết Nguyên Đán.
- Triển khai các hoạt động chuyên môn của Phòng (nếu có).
 
   Nơinhận:                                                                                                                                      
   - Phòng GD&ĐT (để B/C);                                             
     - HT, HP;
     - Đẳng tải trên Wetside của trường;
     - Lưu: HSCM.
 
                                                                                                                     KT. HIỆU TRƯỞNG
                                                                                                                    PHÓ HIỆU TRƯỞNG
 
           
 
                                                                                                                          Lê Đình Thuần
 
 
                                                                                        
    
                                                                                        
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tân

Nguồn tin: THCS THẠCH LẠC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  VĂN BẢN

KHCM- TL

Kế hoạch chuyên môn

Lượt xem:7 | lượt tải:0

BDTX

BDTX Công văn

Lượt xem:4 | lượt tải:0

TKB

THỜI KHÓA BIỂU SỐ 5 ÁP DỤNG TỪ 16 THÁNG 01 NĂM 2017

Lượt xem:6 | lượt tải:6

TKB

Thời khóa biểu số 5 năm học 2016- 2017

Lượt xem:4 | lượt tải:0

TKB

THỜI KHÓA BIỂU SỐ 3 ÁP DỤNG TỪ 10 THÁNG 10 NĂM 2016

Lượt xem:6 | lượt tải:0

Kế hoạch thi GVDG

Công văn phòng GD&ĐT

Lượt xem:7 | lượt tải:0

BDTX

BDTX Gửi các tổ

Lượt xem:4 | lượt tải:0

CVHSG

công văn thi Học sinh giỏi

Lượt xem:5 | lượt tải:0

TKB

Thời khóa biểu số 1 năm học 2016- 2017

Lượt xem:7 | lượt tải:0

VBT

BÁO CÁO TỔNG KẾT NĂM HỌC 2015 - 2016; PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2016 - 2017

Lượt xem:3 | lượt tải:0

Số 13/BC-CĐCS

Báo cáo một số hoạt động của Công đoàn Năm học 2015-2016

Lượt xem:3 | lượt tải:0

TKB

Thời khóa biểu số 6 -từ 11-1-2016

Lượt xem:6 | lượt tải:0

TKB

Thời khóa biểu số 3

Lượt xem:5 | lượt tải:0

TKB

THOI KHOA BIEU SO 2 MOI (Áp dụng từ 28/9/2015)

Lượt xem:5 | lượt tải:0

VBT

BÁO CÁO SƠ KẾT VIỆC “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH”

Lượt xem:4 | lượt tải:0

  THĂM DÒ Ý KIẾN

Cảm nhận, đánh giá chung của bạn về giao diện website phiên bản mới?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây